อีกหนึ่งผักพื้นบ้านของไทย ที่มีเห็นได้ในช่วงปลายฤดูฝน สามารถนำทำอาหารคาว–หวานได้หลากหลาย เพราะมีประโยชน์กับร่างกาย เราอยากแนะนำให้คุณแม่ได้ลิ้มลอง รับสารอาหารที่ดี มีประโยชน์จากดอกโสน มาดูข้อมูลสุขภาพกันค่ะ
สรรพคุณทางยา
– เป็นพืชรสจืด มัน เย็น มีสรรพคุณแก้พิษร้อน ถอนพิษไข้ (เช่นเดียวกันกับดอกแค)
– ถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ปรุงเป็นยาพอกแผลได้
– ต้นโสนนำมาเผาไฟให้เกรียม แล้วเอามาต้มชงเอาน้ำดื่ม เป็นยาขับปัสสาวะได้
สารอาหาร
– อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกบำรุงสมอง
– ธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือด
– วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซี
– มีเส้นใยอาหารและโปรตีน
เมนูสุขภาพ
– ไข่เจียวดอกโสน เสริฟ์พร้อมข้าวสวยร้อนๆ หอมกรุ่น
– แกงส้มดอกโสน ก็อร่อยได้ไฟเบอร์ ระบายท้องดีนักค่ะ
– เปลี่ยนเป็นเมนูยำๆ ที่มีเนื้อสัตว์ ผัก ปรุงรสอย่างพอเหมาะ เคียงคู่กับผักสดอื่นๆ
รู้หรือไม่ ? ดอกโสนเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อสมัยพระเจ้าอู่ทองตั้งเมืองใหม่ เลือกตั้งพระราชวังที่ตำบลเวียงเหล็ก มีดอกโสนออกดอกเหลองอร่ามสะพรั่ง คล้ายทองคำ กลายเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
- KolaxCream: ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเส้นเลือดขอด - กรกฎาคม 31, 2024
- Melavita: แคปซูลปกป้องผิว - กรกฎาคม 31, 2024
- Hanoxol: แคปซูลสำหรับโรคริดสีดวงทวาร - กรกฎาคม 31, 2024