ไม่เพียงแค่ความนุ่มนิ่มของเนื้อมันและรสชาติหวาน หอมชวนอร่อยเท่านั้น มันเทศยังมีคุณค่าทางโภชนาการ ให้ประโยชน์ต่อร่างกายคุณแม่ด้วย เรามารู้จักพืชตระกูลหัวชนิดนี้กันค่ะ
มันเทศมีอะไรดี
– มีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 90% จึงเป็นแหล่งพลังงานได้อย่างดี
– มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยในเรื่องการขับถ่าย อาการท้องผูก
– งานวิจัยที่ระบุไว้ชัดเจนว่า สามารถลดระดับไขมันในเลือดได้
– มีสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
– อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส โพแทสเซียม, วิตามินเอ วิตามินซีและอี
ส่วนสรรพคุณทางยา พบว่า ช่วยแก้อาการร้อนใน บำรุงตับและไต นำมาปรุงอาหารได้หลายเมนู เช่น แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น หรือของหวานที่เราคุ้นชิน มันเชื่อม มันฉาบ มันเผา หรือมันนึ่ง
สี ‘มัน’ บอกอะไรเรา
– สีม่วง บอกได้ถึงสารแอนโทไซยานินสูง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
– เหลืองหรือสีส้ม มีสารเบต้าแคโรทีนที่สูงมาก ที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา
เกร็ดน่ารู้
– สายพันธุ์ที่นิยมกินในบ้านเราคือพันธุ์แม่โจ้ (เปลือกสีม่วงแดง) และมันต่อเผือก ผิวสีม่วงแดงรสชาติคล้ายเผือก แต่นุ่มและเนียนกว่าเผือก
– ส่วนมันเทศญี่ปุ่น มีลักษณะเนื้อเนียนละเอียดและรสชาติที่หวาน หอม อร่อย เป็นที่นิยมในบ้านเราเช่นกัน ในญี่ปุ่นนำมาทำขนมหลายรูปแบบ เช่น ไส้ขนมปัง ไอศกรีม เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe, Saitama)คือเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็น “ดินแดนมันหวานแสนอร่อย”
– ในต่างประเทศมีรายงานว่า การใช้มันเทศสีม่วงแทนข้าว ดีต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะในมันมีคาร์โบไฮเดรตที่ดี ฉะนั้นจึงเหมาะกับคุณแม่ที่ต้องการควบคุมไม่ให้น้ำหนักขึ้นเร็วจนเกินไป
- KolaxCream: ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเส้นเลือดขอด - กรกฎาคม 31, 2024
- Melavita: แคปซูลปกป้องผิว - กรกฎาคม 31, 2024
- Hanoxol: แคปซูลสำหรับโรคริดสีดวงทวาร - กรกฎาคม 31, 2024