หอม…ใหญ่ ปรุงอาหารให้เด็กได้นะ

3.3/5 - (3 votes)

หอมใหญ่ นับเป็นผักที่เรานำมาชูรสชาติอาหารให้หลากหลาย ถึงแม้หอมใหญ่ดิบจะมีกลิ่นฉุน รส(เผ็ด) สำหรับบางคน แต่เมื่อนำไปปรุงให้สุก กลับช่วยชูรสชาติอาหารให้หวานกลมกล่อมตามธรรมชาติ และสำหรับเมนูเด็ก ก็สามารถนำหอมหัวใหญ่มาปรุงได้เหมือนกัน 

คุณสมบัติของหอมหัวใหญ่ 

หอมหัวใหญ่จัดเป็นอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน รสเผ็ด กลิ่นฉุน แต่ในหอมใหญ่ก็มีคุณประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม เช่น 

มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ช่วยให้เจริญอาหาร

ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และหลับสบายมากขึ้น

ลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด

มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา จึงมีการนำมาสกัดและทำเป็นยา หรือเครื่องสำอาง

แต่การกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเช่นนี้ ตำราแพทย์แผนจึน ก็แนะนำว่า ต้องรู้จักธาตุในร่างกายตนเอง เพราะถ้ากินมากเกินไป หรือไม่เหมาะกับร่างกายในช่วงนั้นๆ ก็ทำให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์

เด็กเล็กกินหอมใหญ่ได้ไหม

ถ้าผู้ใหญ่ในบ้านไม่ค่อยนิยมกินหอมใหญ่กันเท่าไหร่ เพราะไม่ชอบกลิ่นฉุนของผักชนิดนี้ รับรองว่าลูกน้อยบ้านนั้นต้องไม่ได้ล้ิมลองรสชาติหอมใหญ่แน่ๆ เพราะกลิ่นและรสชาติที่เฉพาะตัวของหอมหัวใหญ่ หลายคนถึงกับส่ายหน้าไม่เอาท่าเดียว

แต่..ถึงแม้ผู้ใหญ่ในบ้านจะไม่ชอบ แต่ลองนำมาปรุงให้สุกนิ่ม จนเกิดรสชาติหวานตามธรรมชาติ จะช่วยชูรสอาหารจานนั้นได้อีกไม่น้อย แนะนำว่า ลองนำหอมใหญ่มาประกอบอาหารให้ลูกน้อยวัย 8 เดือนไปแล้วหม่ำ ลูกอาจจะติดใจก็ได้นะคะ มีข้อแม้เล็กน้อย คือ การเพิ่มผักใหม่ๆ ให้ลูกหม่ำ ก็ต้องเร่ิมแต่น้อย และเลือกทีละชนิดเพื่อดูว่าลูกเราแพ้อาหารชนิดนั้นๆ หรือไม่

วิธีปรุงหอมใหญ่ให้ลูกหม่ำ 

  นำหอมใหญ่ (อาจเลือกหอมใหญ่หัวเล็กๆ ที่นิยมนำมาต้มน้ำซุปทั้งผลก็ได้) มาต้มน้ำซุป แล้วนำไปตุ๋นข้าวปกติ จะทำให้น้ำซุปมีรสหวาน ถ้าลูกชินรสชาติแล้วนำเนื้อหอมใหญ่ที่สุกนิ่มแล้วมาบดก็ได้เช่นกัน  แต่ก็ไม่ควรให้ลูกกินมาก หรือบ่อยเกินไป 

ฐิติพันธุ์ชมสว่างเป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากประเทศจีนฮ่องกง เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ศูนย์ออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานแล้วและมีลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างของเธอในการฝึกซ้อมมาราธอน
ฐิติพรรณ จอมสว่าง