บำรุงนมแม่ด้วย “หัวปลี”

5/5 - (1 vote)

หนึ่งในหลายๆ ความโชคดีของคนไทย ก็เห็นจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ที่มีอย่างหลากหลาย และอุดมสมบูรณ์ แค่เดินไปหลังบ้าน ก็ได้กับข้าวแล้ว เป็นประโยคที่ทำให้เรามองเห็นภาพ อาหารการกินในบ้านเราได้เป็นอย่างดี

แต่ไหนแต่ไรมา คนไทยมักจะปลูกพืช ผัก ผลไม้ ไว้รอบๆ บ้านเสมอ ไม่ว่าจะ ตะไคร้ ใบกระเพรา มะม่วง มะยม รวมถึงกล้วย อาหารเสริมมื้อแรกในชีวิตของเด็กไทยส่วนใหญ่ เพราะกล้วยเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว ปลูกได้ทุกภาค ส่วนต่างๆ ของต้นกล้วยก็นำมาทำประโยชน์กับชีวิตได้หลากหลาย แต่ในครั้งนี้เราจะพูดก็ถึง หัวปลี

หัวปลี อยู่ตรงไหน

หัวปลี คือ ส่วนที่จะเป็นดอกของกล้วย และจะเปลี่ยนเป็นผลกล้วย เมื่อบางส่วนของหัวปลีเติบโตเป็นผลกล้วย แล้วยังเหลือส่วนปลายที่ไม่ให้ผลกล้วย ส่วนนี้นี่เองที่นำมาทำเป็นอาหาร

คุณค่าจากหัวปลี

หัวปลีนับเป็นอาหารใกล้ตัวเรามาช้านาน แต่มักถูกมองข้าม บางคนไม่ชอบรสฝาด บางคนคิดไม่ออกว่าจะมาทำอะไรนอกจากลวก กินกับน้ำพริก หรือ กินแกล้มกับผัดไท แต่ถ้าเป็นคุณแม่ท้อง และหลังคลอด หัวปลีจะเป็นอาหารที่ถูกแนะนำให้รับประทานเป็นอันดับต้นๆ เพราะในหัวปลี มีแคลเซียมสูง โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยลดน้ำตาลไนเลือด แก้โรคกระเพาะอาหาร บำรุงเลือด ด้วยสรรพคุณนี้เอง คนโบราณจึงบอกว่า คุณแม่ที่คลอดลูกใหม่ กินหัวปลีมากๆ จะได้บำรุงน้ำนม ให้มาเยอะๆ มีน้ำนมเลี้ยงลูกนานๆ  

อาหารจากหัวปลี

ความนิยมหัวปลี เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งคุณแม่ที่เห็นคุณค่าของนมแม่ ก็ยิ่งให้ความสนใจ ดังนั้นเมนูอาหารจากหัวปลี ก็มีหลากหลายมากขึ้น อาทิ แกงเลียงหัวปลี (อาหารหลักของแม่หลังคลอดทุกท่าน

ยำหัวปลี ทอดมันหัวปลี หัวปลีชุบแป้งทอด หัวปลีต้มกะทิ ลาบไก่ใส่หัวปลี ต้มยำหัวปลี รับประทานแบบลวก หรือสด แนมกับอาหารต่างๆ อย่างก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัด หมี่กะทิ เป็นต้น

 

เมนูน่าอร่อย

ยำหัวปลี

ส่วนผสม 

หัวปลี กุ้งสด เนื้อไก่ฉีดฝอย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก กุ้งแห้ง ถั่วลิสงป่น หอมแดงเจียว พริกทอด กะทิ

วิธีทำ

  • นำไก่ และกุ้งไปต้มให้สุก ฉีกไก่เป็นฝอยๆ เตรียมไว้
  • ลวดหัวปลีให้สุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 
  • เตรียมน้ำยำโดยการนำกะทิต้มให้เดือด ยกลงผสมกับน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ถั่วลิสงป่น นำหัวปลี เนื้อไก่ กุ้ง มาคลุกเคล้ารวมกัน 
  • ก่อนเสริฟ โดยหน้าด้วยหอมแดงเจียว พริกทอด ราดด้วยหัวกะทิเล็กน้อย
ฐิติพันธุ์ชมสว่างเป็นผู้ฝึกสอน CrossFit อายุ 40 ปีจากประเทศจีนฮ่องกง เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 15 ปีก่อน เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ศูนย์ออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ผู้อื่นมีสุขภาพดีและมีรูปร่าง เธอแต่งงานแล้วและมีลูกชายคนแรกและใช้เวลาว่างของเธอในการฝึกซ้อมมาราธอน
ฐิติพรรณ จอมสว่าง