10 ข้อห้ามแต่งห้องเจ้าตัวเล็ก

 

10 ข้อห้ามแต่งห้องเจ้าตัวเล็ก

 

สำหรับเด็กเล็กแล้ว การจัดบ้านให้เด็กไม่เพียงมุ่งไปที่ความสวยงามอย่างเดียว แต่ต้องให้ความสำคัญกับการใช้งาน ความปลอดภัย และการส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วย จึงขอเก็บข้อห้ามที่ควรรู้ไว้ก่อนแต่งห้องมาฝากคุณแม่ ดังนี้

 

1.  ไม่ควรใช้กระจกใสมาตกแต่งบ้านในส่วนที่เกี่ยวข้องกับลูก เช่น ผนังกั้นห้อง พื้นโต๊ะ ประตู หรือใช้กระจกตกแต่งส่วนใดส่วนหนึ่งของประตู รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เป็นกระจก

 

2.  ไม่ควรใช้พรมเป็นชิ้นๆ มาปูพื้นห้องของลูก ถ้าคิดจะปูพรม ควรจะปูพื้นพรมตลอดห้อง และควรเลือกพรมที่มีพื้นผิวอ่อนนุ่ม สัมผัสแล้วไม่ระคายผิวลูก

 

3.  ไม่ควรใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีมุม มีเหลี่ยมแหลมคม โดยเฉพาะตามขอบสันของโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา เตียง ตู้หรืออื่นๆ เพราะลูกอาจชนจนบาดเจ็บ เป็นอันตรายได้ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะโค้งมนจะดีกว่าค่ะ

 

4.  ไม่ควรใช้สีสดหรือกลุ่มแม่สีทาผนังห้อง เพราะเด็กจะมีปฏิกิริยาไวต่อสีสันมาก หากใช้สีดังกล่าวเด็กจะรู้สึกอึดอัดกดดัน ควรเลือกสีโทนอ่อนสบายตา ถ้าอยากใช้สีสันสดใส ควรใช้เป็นองค์ประกอบร่วมกลุ่มสีอ่อน

 

5.  ไม่ควรนำของตกแต่งที่มีค่า หรือของที่แตกหักเสียหายง่ายมาแต่งห้องลูก เช่น กรอบรูปแก้ว ตุ๊กตาแก้ว ตุ๊กตากระเบื้อง แก้วประดิษฐ์ นาฬิกากระเบื้อง ฯลฯ ถ้าอยากจะตกแต่งจริงๆ ควรจัดวางไว้บนชั้นสูงให้พ้นมือเด็ก

 

6.  ไม่ควรติดไฟบนเพดานห้อง เพราะจะทำให้ลูกแสบตา และรู้สึกปวดเมื่อยดวงตามากกว่าปกติ การติดไฟในมุมที่ถูกต้อง คือ ควรติดไว้บนผนังหัวเตียงหรือข้างเตียง และควรใช้ระบบไฟฟ้าที่หรี่แสงได้ มีโคมไฟที่โต๊ะ

 

7.  ไม่ควรตั้งทีวีไว้ในห้องนอนลูก เพราะนอกจากจะได้รับรังสีที่ทำร้ายร่างกาย ยังทำให้ลูกไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ แล้วทำให้ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นได้อีกด้วย

 

8.  ไม่ควรปล่อยให้ห้องลูกมืดทึบและอับชื้น เพราะจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และทำให้รู้สึกอึดอัด อยู่ไม่สบาย แต่ควรทำช่องเปิดให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาฆ่าเชื้อโรคได้ เช่น ทำหน้าต่างหรือหลังคากระจก

 

9.  ไม่ควรปูพื้นหรือบุผนังห้องด้วยวัสดุที่เก็บฝุ่น เช่น ผ้า พรม หรืออื่นๆ แต่ควรใช้วัสดุผิวเรียบ ทำความสะอาดง่าย เช่น กระเบื้อง เซรามิค หินขัด ซีเมนต์ขัดมัน ไม้ผิวเรียบ ที่มีรอยต่อน้อย และเช็ดถูดูแลขัดล้างได้ง่าย

 

10.  ไม่ควรวางของกองกับพื้น เพราะจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ มดและแมลงได้ ควรจัดเก็บสิ่งของในห้องให้มิดชิดเป็นระเบียบ เพื่อให้ห้องของลูกน่าอยู่มากขึ้นด้วยนะคะ