ระวัง!! ลูกเสี่ยง 5 โรครับช่วงหน้าร้อน

 

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก ทำให้เด็กๆ ปรับตัวไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ยิ่งวันไหนอากาศร้อนจัด ลูกก็อาจมีโอกาสสัมผัสทั้งอาหาร น้ำ และเชื้อโรคสารพัด ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสี่ยง 5 โรคภัยนี้ได้ค่ะ

 

1.  โรคลมแดด

เมื่อลูกอยู่ในที่ร้อนจัด ก็จะทำให้กลไกการปรับอุณหภูมิของร่างกายทำงานผิดปกติ ต่อมเหงื่อระบายความร้อนออกจากร่างกายไม่ได้ตามปกติ ยิ่งถ้าไม่คุ้นเคยกับอากาศร้อนจัดๆ หรือไม่เคยอยู่กลางแดดนานๆ ก็จะเกิดอาการหมดแรงได้ง่าย

 

วิธีดูแล : อุ้มลูกนอนพักในร่ม ถอดเสื้อผ้าออก ตรวจว่าเป็นไข้หรือไม่ ถ้าเป็นให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว ดื่มน้ำมากๆ ถ้ามีไข้เกิน 40 องศา รีบพาไปพบแพทย์ทันที ส่วนวิธีป้องกัน ถ้าจะต้องเดินทางกลางแดดจัดให้ลูกสวมหมวก เตือนลูกให้เข้าร่ม อย่ายืนกลางแดดนาน

 

2.  โรคตาแดง

เกิดได้จากทั้งการลงเล่นน้ำที่ไม่สะอาด เช่น น้ำคลอง จนน้ำเข้าตา แล้วไม่ได้ล้างสะอาด ลูกก็อาจเผลอใช้มือขยี้ตา ก็จะเกิดการระคายเคือง เกิดการอักเสบ เป็นตาแดง หรือติดเชื้อจากเพื่อนที่มีอาการของโรคตาแดงที่โรงเรียนก็ทำให้ลูกเป็นได้

 

วิธีดูแล : รักษาสุขอนามัยให้ดี ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ไม่ใช่สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ควรแยกของลูกออกต่างหาก อย่าให้น้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา ถ้าเลี่ยงไม่ได้ต้องรีบทำสะอาด อย่าใช้มือขยี้ตา ไม่พาลูกไปเดินห้าง หรือลงเล่นสระน้ำร่วมกับผู้อื่น

 

3.  โรคหวัดแดด

การลงเล่นน้ำกลางแจ้งนานก็จะทำให้ร่างกายเปียกชื้น จนป่วยเป็นไข้หวัดได้ โดยจะเริ่มมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ไอ จาม มีน้ำมูก ถ้าไอมาก ไข้ขึ้นสูง หายใจติดขัด เหนื่อยง่าย ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที อย่าทิ้งไว้ลูกอาจเป็นโรคปอดบวมได้

 

วิธีดูแล : หลังเล่นน้ำให้รีบอาบน้ำสระผม เช็ดตัวให้แห้ง ถ้าลูกเป็นหวัดให้ดื่มน้ำมากๆ บ่อยๆ พักผ่อนให้เพียงพอ สวมเสื้อผ้าโปร่งสบาย และเช็ดตัวลดไข้ งดใช้นำ้เย็น เพราะหลอดเลือดจะหดตัว ความร้อนระบายออกไม่ได้ ไข้จะขึ้นสูงขึ้น

 

4.  โรคท้องร่วง

สาเหตุหลักมักเกิดจากการกินหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคหรือสารพิษปนเปื้อน โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศร้อนจัด จนเชื้อแบคทีเรียเติบโตดี จนทำให้อาหารเกิดการบูดเสียได้ง่าย และเมื่อกินเข้าไปก็ทำให้เจ้าตัวเล็กท้องเสียได้

 

วิธีดูแล : ดูแลอาหารของลูกให้ดี ตรวจดูอาหารให้ดี อาหารชนิดไหนดูแล้วน่าจะเข้าข่ายทำท่าจะบูดจะต้องงดไม่ให้ลูกกิน หรืออาหารที่ปรุงไม่สุกก็ควรงด น้ำที่ไม่สะอาดต้องไม่ให้ลูกดื่ม เน้นให้ลูกกินอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่จะดีที่สุด

 

5.  โรคผิวหนังกลากเกลื้อน

ช่วงที่อากาศร้อน เหงื่อจะออกมาก ก็มักทำให้เป็นโรคผิวหนังง่าย ยิ่งมีการหมักหมม ไม่ได้รับการดูแลสุขอนามัยที่ดีก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังเพิ่มขึ้น เช่น ผดผื่น กลาก เกลื้อน รวมทั้งผิวไหม้เกรียม แสบร้อน เพราะถูกแดดเผา

 

วิธีดูแล : รักษาความสะอาดร่างกายให้ดี ใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนาหรือคับจนเกินไป หลังลงเล่นน้ำให้รีบอาบน้ำทำความสะอาดทันที หากมีผื่นคันควรรีบไปพบแพทย์ รวมทั้งควรให้ลูกลงเล่นสระน้ำที่อยู่ในร่ม เพื่อไม่ให้โดนแดดเผาจนผิวไหม้เกรียม