7 พฤติกรรมพ่อแม่..ทำร้ายลูก

 

7 พฤติกรรมพ่อแม่..ทำร้ายลูก 

 

บางที่เราอาจไม่รู้ตัวหรอก ว่าสิ่งที่พูด สิ่งที่ทำหรือแสดงออกต่อลูกนั้น กลายเป็นพฤติกรรมทำร้ายจิตใจ เมื่อเกิดขึ้นบ่อยครั้งก็ส่งผลต่อบุคลิกภาพของลูกน้อย มาสำรวจกันค่ะ ว่าพฤติกรรมเข้าข่ายนี้มีอะไรบ้าง 

 

1. ไม่ให้ทำ

พูดง่ายๆ ก็คือ คุณคือผู้จัดการ บริหารทุกสิ่งอย่าง (แม่ทำเอง)โดยที่ลูกไม่ได้มีส่วนร่วม หรือได้ลงมือทำอะไรเลย การทำแบบนี้เท่ากับเป็นการตัดวงจรการเรียนรู้ของเด็ก ในมิติต่างๆ ทำให้ทักษะในการช่วยเหลือตัวเองลดลง ลูกขาดความมั่นใจในตัวเอง เป็นต้น   

 

2. ไม่ปกป้อง 

เรื่องความปลอดภัยนั่นเองค่ะ เพราะหลายยังมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น มีสถิติตัวเลขอุบัติเหตุสูงเพิ่มขึ้น ซึ่งเกิดจากการไม่ทันระมัดระวัง เช่น ลืมปิดประตูบ้าน คุยโทรศัพท์จนเพลิน หรือการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คของพ่อๆ แม่ๆ เอง  อย่าลืมว่า สิ่งแวดล้อมก็เป็นเรื่องสำคัญ ไม่เป็นรองใคร

 

3. ไม่ยืดหยุ่น 

เพราะคุณต้องการให้ทุกอย่างดี ถูก (เป๊ะเว่อร์) ตลอด ยิ่งลูกทำไม่ได้ดังใจ ก็โกรธก็ตำหนิ เพียงเรื่องเล็กๆ ก็แปลงสารเป็นเรื่องใหญ่ การทำแบบนี้จะทำให้พัฒนาการที่ควรเป็นไปของลูก แย่ลงเพราะด้วยความรู้สึกผิดหวัง รู้สึกว่า ตัวเองไม่มีคุณค่า ไม่มีอะไรดี ไม่มีความสามารถ ทำอะไรก็ไม่เคยถูกใจพ่อแม่

 

4. ไม่ยอมรับความจริง  

การที่คุณมักวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ ตีตนไปก่อนไข้ ย้ำถามย้ำปฏิบัติกับลูก เช่น ไม่ให้ลูกไปไหนมาไหนกับเพื่อน เพราะกลัวลูกจะได้รับอุบัติเหตุ ลูกจะถูกหลอก ไม่ให้ออกนอกบ้าน กลัวลูกจะไม่สบาย นี่แหละค่ะคือปัญหาในอนาคต ที่ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กวิตกกังวลได้ง่าย หวาดกลัวจนไม่มีความสุขและขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง

 

5. ไม่มีขอบเขต

ก็คือตามใจลูกทุกอย่าง โดยลืมสิ่งผิดสิ่งถูก อะไรควรไม่ควร ด้วยความคิดที่ว่าลูกยังเด็กผลกระทบคือ เมื่อลูกออกสู่สังคม อยู่ร่วมกับผู้อื่น ก็กลายเป็นเด็กปรับตัวยาก เอาแต่ใจตัวเอง ขาดความอดทน มีสัมพันธภาพกับบุคคลอื่นที่ไม่ราบรื่น และปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย

 

6. ไม่ชื่นชม

มีแต่คำตำหนิติเตียน คำปรามาสต่างๆ เพราะไม่เชื่อว่าลูกจะมีความสามารถทำได้ ไม่เชื่อว่าลูกจะทำสำเร็จ พฤติกรรมที่เอ่ยมา เป็นเหมือนอาวุธร้ายที่ทำร้ายจิตใจ ทำลายความคิดดีๆ ของลูก ทำให้ลูกของคุณขาดความมั่นใจ ความภูมิใจ บอกเลยว่า แค่คิดก็ผิดแล้วค่ะ 

 

7. ไม่เข้าใจลูก 

เพราะคุณรู้สึก คิดว่า ทำไมลูกทำได้เก่งไม่เหมือนเด็กคนอื่น ที่จริงแล้ว เด็กทุกคนมีตัวตนของตัวเอง มีอุปนิสัย ความสามารถแตกต่างกัน คุณจึงไม่ควรเปรียบเทียบลูกกับคนนู้น คนนั้น เพราะเป็นการสร้างความรู้สึกต่ำต้อย ด้อยค่าให้เกิดขึ้นกับลูก ผลร้ายที่หนักกว่าคือ อาจทำให้เด็กรู้สึกเจ็บปวด ยอมแพ้ ละพยายามหรือเกิดความคิดสวนทางกลั่นแกล้งคู่แข่งของตัวเอง คุณควรชื่นชมในสิ่งที่ลูกเป็น สนับสนุนในสิ่งที่ลูกสนใจหรือชื่นชอบ

 

คุณเลือกวิธีปฏิบัติ วิธีเลี้ยงดูลูกๆ ได้คะ ว่าอยากให้ลูกเติบโตด้วยความสุขหรือฝันร้าย 

 

Mother & Care Free Mag VOL.11 NO.127