4 สิ่งที่พี่เลี้ยงเด็กอยากจะขอให้พ่อแม่หยุดทำ

 

ในต่างประเทศพ่อแม่หลายคนต้องพึ่งพา Babysitter หรือพี่เลี้ยงเด็กให้คอยดูแลลูกๆ เวลาที่พ่อแม่ไม่สะดวก มาดูกันค่ะว่า พี่เลี้ยงเด็กเขาอยากร้องขออะไรจากพ่อแม่บ้าง ซึ่งแต่ละอย่างสามารถนำมาปรับใช้ได้ เวลาที่พ่อแม่ฝากคนอื่นให้เลี้ยงลูก ก็ควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ด้วยค่ะ

 

1. ไม่ทำให้บ้านเป็นสถานที่ปลอดภัยกับเด็ก พี่เลี้ยงหลายคนบ่นว่าการที่พ่อแม่ไม่ได้จัดบ้านให้เป็นสถานที่ปลอดภัยกับเด็ก  เช่น วางรางปลั๊กไฟไว้ที่พื้น   มีเฟอร์นิเจอร์ที่มีเหลี่ยมมุมคมๆ อยู่ทั่วบ้าน จะทำให้พี่เลี้ยงต้องระมัดระวังอย่างมากเป็นพิเศษ ไม่ให้เด็กเกิดอันตราย

 

2. ไม่สามารถตั้งกฎเกณฑ์การดูหน้าจอได้อย่างชัดเจน พ่อแม่มักจะตั้งกฎเกณฑ์การใช้หน้าจอให้กับลูกในเวลาที่พี่เลี้ยงเด็กมาช่วยดูแล  แต่หากกฎกติกานี้ไม่ได้ถูกใช้ตลอดเวลา เด็กๆ ก็จะไม่ยอมทำตาม และแน่นอนว่าเป็นเรื่องยากหากจะให้พี่เลี้ยงตั้งกฎเกณฑ์ขึ้นเองในบ้านที่พวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของ

 

3. ไม่ยอมให้พี่เลี้ยงดุหรือสั่งสอนลูก เมื่อพี่เลี้ยงถามว่าจะสามารถดุหรือสั่งสอนลูกได้ไหม พ่อแม่ส่วนใหญ่บอกว่าไม่จำเป็นหรอก เพราะลูกของพวกเขาเป็นเด็กดี แต่ในความเป็นจริงเมื่อพ่อแม่ไม่อยู่ลูกๆ พร้อมจะลองแหกกฎ และทำอะไรที่พวกเขาไม่เคยทำ พี่เลี้ยงเพียงแค่อยากได้แนวทางในการอบรมสั่งสอนเด็ก ว่าจะจัดการกับพฤติกรรมบางอย่างอย่างไร พวกเขาไม่ได้อยากตั้งกฎเกณฑ์ขึ้นมาเอง 

 

4. ไม่มีเวลากินหรือนอนที่ชัดเจน เมื่อถึงเวลาที่ควรเข้านอน ทั้งๆ ที่เด็กง่วงและเหนื่อยมาก พวกเขาอาจจะยืนกรานที่จะเล่นต่อ โดยให้เหตุผลว่า พ่อแม่ไม่เคยบอกเวลานอนที่ชัดเจน 

 

ที่มา: Fatherly