3 วิธีขับรถปลอดภัยรับวันมีฝน

ช่วงวันที่มีฝน ถนนย่อมเปียกลื่น มีน้ำท่วมขังอยู่เป็นระยะ ทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน หากขับรถไม่ดีพอ ก็ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นต้องระวังให้ดี รู้วิธีป้องกันไว้ก่อน จะได้แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเหล่านี้ได้ค่ะ

1.  รถเหิรน้ำ

คือ รถที่ขับมาเร็วผ่านทางที่มีแอ่งน้ำขัง ทำให้ล้อรถหมุนและลอยบนผิวน้ำ ประกอบกับยางรถยนต์ไม่สามารถรีดน้ำออกจากหน้าสัมผัสได้ ก็ทำให้รถลื่นไถล เสียการทรงตัว และไม่สามารถควบคุมได้

ป้องกัน

ถ้าต้องผ่านเส้นทางที่มีแอ่งน้ำ ต้องลดความเร็ว อย่าหักพวงมาลัยกะทันหัน ไม่เหยียบเบรคล้อให้หยุดหมุนทันที เพราะรถจะเสียการทรงตัว ต้องค่อยๆ ถอนคันเร่ง ใช้เกียร์ต่ำเพื่อชะลอความเร็ว พร้อมยึดจับพวงมาลัยให้มั่น จนรถทรงตัวได้ดีแล้วค่อยๆ เหยียบเบรคเพื่อหยุดรถ

ข้อแนะนำ

ก่อนออกเดินทาง ต้องตรวจสอบยางรถยนต์ให้ดี ต้องมีดอกยางละเอียด ต้องมีร่องยางลึก และควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติ จะได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรีดน้ำ และการยึดเกาะถนนได้ค่ะ

2. รถติดหล่ม

ถ้าเส้นทางที่ขับผ่านมีสภาพเป็นดินโคลน หรือพื้นถนนอ่อนนิ่มเปียกชื้น ย่อมเป็นเหตุทำให้รถติดหล่มได้ง่าย จนถร ไม่สามารถเคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้

ป้องกัน

พยายามขับรถช้างๆ ไปตามเส้นทางที่มีรอยล้อรถคันอื่นวิ่งอยู่แล้ว เพราะพื้นถนนจะแข็งมากกว่าบริเวณอื่น ทำให้รถพอจะวิ่งได้อยู่ ถ้ารถมีอาการหนืดควรหมุนพวงมาลัยไปมาช้าๆ เพื่อให้ล้อรถเกาะพื้นใหม่ ซึ่งจะช่วยให้รถเคลื่อนที่ไปได้ อย่าหมุนพวงมาลัยเร็วเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ล้อรถจมโคลนลึกขึ้นอีก

ข้อแนะนำ

หากรถติดหล่มไปแล้ว อย่าเร่งเครื่องยนต์ อย่าหักพวงมาลัยอย่างแรง เพราะจะยิ่งทำให้ล้อจมโคลนลึกหนักกว่าเดิม วิธีแก้ คือ ใช้ก้อนอิฐหรือท่อนไม้วางหน้าล้อหลัง แล้วค่อยๆ เร่งเครื่อง หรือจะใช้รถที่มีกำลังแรงกว่าพวงสายลากจูง ยึดติดกับรถ เพื่อลากให้รถเคลื่อนตัวออกจากหล่มได้

3. รถหลุดโค้ง

มักมีสาเหตุมาจากการใช้ความเร็วสูงในขณะที่กำลังขับผ่านเส้นทางโค้ง ทำให้รถไถลออกจากเส้นทางได้ง่าย ยิ่งในช่่วงวันที่มีฝนแบบนี้ ยิ่งหลุดโค้งได้ง่ายเพราะถนนเปียกลื่น

ป้องกัน

เมื่อต้องขับผ่านทางโค้ง ต้องชะลอความเร็ว และอย่าเหยียบเบรกแรง เพราะจะยิ่งทำให้เกิดแรงเหวี่ยงจนรถหลุดโค้งได้ง่าย ควรค่อยๆ ใช้วิธีแตะเบรกเบาๆ เพื่อลดความเร็ว แล้วค่อยๆ ประคองรถให้อยู่ในช่องทาง

คำแนะนำ

อย่าขับรถเร็ว อย่าหยุดรถกระทันหัน เพราะรถจะเสียการทรงตัว แล้วพลิกคว่ำได้ง่าย รวมทั้งตรวจสอบดอกยางรถให้ดี ร่องยางต้องลึก มีดอกยางละเอียด ล้อรถจะได้ยึดเกาะถนนได้ดีนะคะ