กลิ่นเหม็นอับ เคล็ดลับที่คุณต้องพิชิต

กลิ่นเหม็นอับ เคล็ดลับที่คุณต้องพิชิต

ปัญหากลิ่นอับชื้นอาจทำให้ชุดสวยๆ ต้องมีปัญหา ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ จนคนรอบข้างรังเกียจได้ค่ะ ดังนั้นเร่งหาสาเหตุของกลิ่น แล้วหาทางป้องกันด้วยนะคะ

 

ตู้เสื้อผ้า

เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เสื้อผ้า หรือผ้าขนหนู ชุดชั้นในมีกลิ่นอับชื้นไปได้เช่นกัน ฉะนั้นต้องแก้ปัญหาที่ตู้เสื้อผ้าก่อน จะได้ไม่มีเสื้อผ้าติดกลิ่นอับ

 

วิธีขจัดกลิ่น

เปิดตู้ เปิดลิ้นชัก เพื่อเป็นการระบายอากาศสัก 1 วัน พร้อมทั้งทำความสะอาดตู้ไปด้วย จากนั้นจะเพิ่มกลิ่นหอมให้ตู้เสื้อผ้าก็ไม่ว่ากันค่ะ

 

เสื้อ กางเกง ชุดชั้นใน

การแช่ผ้าที่ซักเสร็จแล้วไว้ในเครื่องซักผ้าชนิดที่ข้ามวันข้ามคืน ทำให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรคเป็นอย่างดี รวมทั้งการเก็บผ้าเข้าตู้เสื้อผ้าในขณะที่ผ้ายังแห้งไม่สนิท ทำให้เกิดกลิ่นเจ้าปัญหาได้ และหากชุดชั้นในของคุณยังมีคราบสกปรกหลงเหลือติดผ้าอยู่ เมื่อรวมกับความชื้น สภาพอากาศที่เป็นใจให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโต เช่น ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงเวลาที่เอื้อต่อการเกิดปัญหาเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์

 

วิธีขจัดกลิ่น

ปกติเสื้อผ้าที่มีกลิ่นเหม็นอับ เราอาจนำไปซักทำความสะอาดเพื่อกำจัดกลิ่นอับและตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโดยธรรมชาติ ทว่า หากไม่ได้ผลอาจลองกำจัดกลินด้วยวิธีต่อไปนี้

 

* เตรียมน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ถ้วยตวง ผสมกับผงซักฟอกหรือจะน้ำยาซักผ้า จากนั้นซักผ้าตามปกติ ตากแดดหรือตากในที่ที่มีลมโกรก กรณีที่ผ้ามีความหนาอาจนำผ้าแช่น้ำ ผสมน้ำส้มสายชูก่อนซักผ้าปกติประมาณ 2 ชั่วโมง

 

* เตรียมเบกกิ้งโซดา 1 ส่วน น้ำอุ่น 3 ส่วน ซึ่งเบกกิ้งโซดา สามารถขจัดคราบสกปรกของเนื้อผ้าได้ ช่วยงานบ้านได้ดี โดยใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำอุ่น 3 : 1 แช่ผ้าก่อนนำไปซักตามปกติ

 

เครื่องซักผ้า

ตัวถังเองนั้นมีความเปียกชื้นอยู่แล้ว เมื่อผสมกับฝุ่นละอองหรือคราบผงซักฟอกตามบริเวณของยาง ฝาถังซัก จึงกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อรา โดยที่คุณไม่คาดคิด ส่งผลกับเสื้อผ้าที่นำมาซักในเครื่องได้โดยไม่รู้ตัว

 

วิธีขจัดกลิ่น

ภายนอกตัวเครื่องและฝาปิดให้ใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่มชุบน้ำอุ่น บิดพอหมาดเช็ดทำความสะอาด หากเครื่องมีช่องกรองเศษผงหรือช่องกรองน้ำทิ้ง ให้ถอดมาทำความสะอาด

 

* ช่องสำหรับใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ควรทำความสะอาดด้วย

 

* ตัวถังภายใน ควรทำความสะอาดเดือนละครั้งเป็นอย่างน้อย โดยการซักถังเปล่า

 

* ขอบยางสำหรับเครื่องฝาหน้า ทุกครั้งหลังใช้งานควรเช็ดให้แห้ง และเปิดฝาไว้ เพื่อระบายอากาศป้องกันการเกิดกลิ่นอับและเชื้อรา

 

Tip

 

คงไมใช่แค่เรื่องกลิ่นอับจากเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ เท่านั้น การซื้อเสื้อผ้ามือสองมาไว้ในครอบครองจะต้องดูแล ใส่ใจเรื่องความสะอาดให้มากขึ้น เพราะปัญหาสุขภาพสามารถเกิดขึ้นได้หากคุณไม่ทันระมัดระวัง เช่น โรคกลากเกลื้อน เชื้อรา เป็นต้น

 

Mother & Care Free Mag VOL.12 NO.135