อย่าบังคับลูกให้ 'ขอโทษ'

อย่าบังคับลูกให้ 'ขอโทษ'

จริงอยู่ว่าพ่อแม่ควรสอนเด็กๆ ให้รู้จักขอโทษเมื่อลูกๆ ทะเลาะกัน แต่นักจิตวิทยาเด็กเตือนว่า เราไม่ควรบังคับลูกให้ขอโทษ เพราะเด็กจะพูดไปอย่างนั้นเอง ไม่ได้รู้สึกขอโทษจากใจจริงๆ และแน่นอนว่าคำขอโทษนั้นก็ไม่น่าเชื่อถือแน่ๆ

คุณลอร่า มาร์คแฮม นักจิตวิทยาเด็ก อธิบายว่า การบังคับให้ขอโทษทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี หากคุณพ่อคุณแม่ลองถามลูกว่าคิดอย่างไรหากถูกสั่งขอโทษ เขาก็จะตอบว่า คำขอโทษนั้นไม่มีความหมาย ตัวอย่างของคำตอบเช่นเวลาที่ผมโกรธ ผมเกลียดการได้รับคำขอโทษจากพี่ชาย เพราะมันจะทำให้ผมรู้สึกแย่ ผมรู้ว่านั่นเป็นเพราะแม่บังคับให้ขอโทษ เขาไม่ได้รู้สึกแบบนั้น 

การบังคับลูกให้ขอโทษไม่เพียงแต่จะเป็น การสอนที่ผิดเท่านั้น แต่ยังไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย มีงานวิจัยในความสัมพันธ์ของคู่สามีภรรยาพบว่า การที่อีกฝ่ายถูกบังคับให้ขอโทษทั้งๆที่ยังไม่พร้อม ไม่ได้ช่วยแก้ไขให้ความสัมพันธ์ที่มีปัญหานั้นดีขึ้นเลย นักจิตวิยาเชื่อว่า การทะเลาะกันในหมู่เด็กก็เช่นกัน ถ้าเช่นนั้นจะทำเช่นไร เรามีคำตอบค่ะ

เน้นในการช่วยเด็กให้สื่อสารสิ่งที่ต้องการแทนการขอโทษ ผู้ใหญ่ควรช่วยให้เด็กๆ ได้แสดงออกในสิ่งที่ต้องการ ให้พวกเขาตั้งใจฟังกันและกัน และทวนคำพูดว่าอีกฝ่ายพูดอะไร เด็กๆ จะเริ่มค่อยเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นได้ลึกซึ้งกว่าเดิม ในเบื้องต้นการขอโทษอาจจะยังไม่จำเป็น 

รอให้ความโกรธบรรเทาลง ถ้าลูกเสนอเองว่าจะขอโทษ ก็ให้ลูกขอโทษ แต่หากน้ำเสียงยังมีความโกรธแฝงอยู่ ควรบอกให้ลูกเข้าใจชัดเจนว่า คุณไม่ต้องการให้ลูกขอโทษ หากเขาไม่ได้หมายความตามนั้นจริงๆ โดยอาจอธิบายให้ลูกฟังเช่นแม่ไม่อยากให้หนูพูดอะไรที่ไม่จริง เพราะแม่ไม่ว่ามันจะทำให้ใครรู้สึกดีขึ้น

ส่งเสริมลูกให้แก้ไขปัญหาด้วยตัวพวกเขาเอง ไม่ได้หมายความว่าให้สั่งลูกชดใช้ความผิดที่ทำ แต่คุณควรส่งเสริมให้เขาเลือกทำสิ่งที่เขาคิดว่าจะช่วยทำให้ความขัดแย้งดีขึ้น คุณอาจจะช่วยลูกออกความคิด เช่น เขียนการ์ดไปให้ ซ่อมของเล่นให้ หรือคุณอาจจะพูดประโยคว่าแม่รู้ว่าหนูจะคิดวิธีดีๆ ออกว่าควรทำอย่างไรและออกจากห้องไป

ทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง เด็กๆ จะเรียนรู้ที่จะแก้ไขความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งจากพ่อแม่ ฉะนั้นเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องกล่าคำขอโทษจากใจจริงให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง ให้ลูกรู้ว่าคำนี้ไม่ได้พูดไปส่งๆ แต่เป็นคำที่สำคัญมากทีเดียวค่ะ

 

Mother & Care Free Mag VOL.12 NO.135