4 วิธีจัดการเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อบ้านเย็น

 

ร้อนเหลือเหงื่อไหล หงุดหงิด ไม่สบายกาย เพราะมีความร้อนสะสมอยู่เต็มบ้าน ไม่ใช่แค่เกิดจากแสงแดดที่ร้อนอบอ้าวเกือบตลอดปีของเมืองไทย แต่ยังเกิดจากแหล่งความร้อนจากเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย ต้องจัดการให้ดีค่ะ บ้านจะได้เย็นๆ

 

1.  โทรทัศน์...จัดการได้

 

ถึงแม้มือถือจะเข้ามายึดครองชีวิตผู้คนในยุคนี้ที่ใช้ดูหนัง ฟังเพลง ดูคลิป คุยแชท ดูสื่อออนไลน์สารพัดให้เพลิดเพลินเจริญใจ แต่หลายบ้านยังใช้โทรทัศน์กันอยู่ และอาจมีโทรทัศน์รุ่นเก่าแบบที่ใช้หลอดภาพ ซึ่งเป็นแหล่งการสร้างความร้อน และสิ้นเปลืองพลังงานไม่ใช่น้อย

 

ถ้าเป็นไปได้ มีสตางค์มากพอ ลองเปลี่ยนมาใช้ทีวีแบบใหม่ที่ไม่สร้างความร้อนมาก ถ้าเป็นไปไม่ได้ สตางค์ไม่มากพอ ลองเปลี่ยนการจัดวาง จัดตั้งทีวีตำแหน่งใหม่ โดยให้ด้านหลังทีวีมีอากาศถ่ายเท หรือวางริมๆ หน้าต่างให้พอมีลมพัดผ่าน ก็ช่วยลดความร้อนในบ้านได้

 

2.  เตาแก๊ส...ไม่ร้อนกระจาย

 

ความจริง มีการใช้งานไม่นานนัก ไม่น่าจะมีปัญหา แต่เตาแก๊สรุ่นเก่ามักมีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ นอกจากจะสิ้นเปลืองแก๊สแล้ว ความร้อนที่ได้จะกระจายเป็นวงกว้าง ทำให้อากาศในห้องครัวร้อนขึ้น

 

ควรหันมาใช้เตาแก๊สชนิดอินฟราเรด หรือแบบรวงผึ้งจะดีกว่า เพราะทำให้การเผาไหม้ดีกว่า ความร้อนก็ไม่กระจายเป็นวงกว้าง ทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น 

 

แต่ถ้าไม่อยากเปลี่ยนเตาแก๊ส จะใช้แบบเดิม ก็ให้ทำที่บังลม เพื่อช่วยให้คงความร้อนในการทำอาหารได้ดีขึ้น และอาศัยการปรับความร้อนให้เหมาะกับการทำอาหารแต่ละชนิดก็พอจะช่วยได้

 

ส่วนผู้ที่คิดจะใช้เตาไฟฟ้าแทนที่เตาแก๊ส ซึ่งใช้งานง่าย สะดวก แต่เตาชนิดนี้ก็กินไฟอยู่ค่ะ ประมาณชั่วโมงละ 3 - 4 บาท เพื่อความมั่นใจ ลองคำนวณดูก่อนระหว่างค่าไฟกับค่าแก๊ส แบบไหนเหมาะที่สุดนะคะ

 

3.  ตู้เย็น...จัดวางให้ดี

 

แม้จะเป็นเครื่องทำความเย็นเก็บอาหาร แต่ความร้อนที่ส่งออกมาจากคอมเพรสเซอร์ด้านหลัง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น วิธีแก้ไข คือ จัดวางตำแหน่งตู้เย็นไว้ใกล้หน้าต่าง หรือประตู และให้อยู่ห่างจากผนังอย่างน้อย 4 นิ้ว หรือตั้งวางตามที่แนะนำในคู่มือของแต่ละเครื่อง 

 

หากหลีกเลี่ยงได้ ไม่ควรตั้งตู้เย็นไว้ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ เพราะความร้อนจากตู้เย็นจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักมากกว่าเดิม รวมทั้งควรตรวจดูขอบยางปิดตู้เย็นว่ายังใช้งานได้ดี ไม่มีฉีกขาดหรือเปล่า แล้วควรหากระดาษหรือยางรองฐานตู้เย็นเฉพาะด้านหน้าให้สูงจากพื้นประมาณ 2 ซม. ให้ตู้เย็นลาดเอียงให้น้ำหนักประตูปิดตัวเองได้เอง ในกรณีที่แม่ๆ ลูกๆ เผลอปิดตู้เย็นไม่สนิท 

 

4.  พัดลม...เลือกให้มีคุณภาพ

 

เลือกใช้พัดลมที่มีประสิทธิภาพสูง มีคุณลักษณะเหมาะกับการใช้งาน เช่น พัดลมตั้งโต๊ะ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในบ้าน ตั้งวางได้ง่าย ควรเลือกแบบที่มีหน้ากว้างใหญ่สักหน่อย เพราะลมจะเย็นมากกว่าแบบหน้าแคบ

 

ควรหันไปใช้พัดลมแบบประหยัดพลังงาน มีมอเตอร์ทำงานเงียบ ความร้อนต่ำ ใบพัดกว้าง จะช่วยให้อากาศในห้องหมุนเวียนได้ดีขึ้น เย็นสบายขึ้น แล้วดูแลไม่ให้มีฝุ่นละอองสะสมที่ตัวถังมอเตอร์และใบพัด เพราะจะทำให้การไหลของกระแสลมลดลงด้วยนะคะ