ก่อนให้รางวัลลูก..พ่อแม่ฟังทางนี้ก่อน

 

การให้รางวัลลูก ถือเป็นวิธีหนึ่งในการสร้างแรงจูงใจให้เด็กรู้สึกดีกับการกระทำของตัวเอง แต่การให้รางวัลควรคำนึงถึงขอบเขตและวิธีการที่เหมาะสมด้วย คุณพ่อคุณแม่อยากรู้ไหมคะว่ารางวัลแบบไหนที่ทั้งดีต่อใจและดีต่อพฤติกรรมลูกน้อยของคุณค่ะ 

 

หลักการให้รางวัล

 

แบบไม่มีเงื่อนไข

 

เหมาะสำหรับพฤติกรรมทั่วๆ ไป ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เด็กแสดงออกโดยอัตโนมัติ เช่น คุณแม่ใช้ให้ลูกทำอะไร ลูกก็ทำ เป็นเด็กว่านอนสอนง่าย คุณพ่อคุณแม่สามารถให้รางวัลแบบไม่มีเงื่อนไข เช่น การพูดชมเชย โดยชมที่พฤติกรรมของเด็ก เพื่อให้เขารู้ว่าการได้รับคำชมนั้นเพราะอะไร  

 

ตัวอย่าง 

คุณแม่กลับมาจากที่ทำงานเหนื่อยๆ ลูกเดินไปหยิบแก้วน้ำมาให้ คุณแม่อาจชมว่า “ขอบคุณนะคะ ที่หนูเดินไปหยิบน้ำมาให้ สดชื่นจังเลยค่ะ” ดีกว่าการชมลอยๆ ว่าหนูเก่งจัง  เพราะเด็กจะไม่รู้ว่าเขาเก่งอย่างไร เก่งที่เดินมาหาแม่ หรือเก่งเพราะหยิบแก้วน้ำมาให้

 

แบบมีเงื่อนไข

เหมาะสำหรับพฤติกรรมดีๆ ที่ทำจนติดเป็นนิสัย โดยคุณพ่อคุณแม่ควรกำหนดเป้าหมายของพฤติกรรมนั้น เพื่อสร้างเงื่อนไข และต้องบอกให้ลูกรู้ด้วยว่าเงื่อนไขที่กำหนดคืออะไร 

 

ตัวอย่าง

เมื่อลูกทำได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ คุณพ่อคุณแม่ให้รางวัลลูกตามที่ตกลงกันไว้ 

 

แบบสะสม 

เหมาะสำหรับพฤติกรรมดีที่ต้องการให้เด็กกระทำอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะครบตามกำหนดถึงจะได้รางวัลนั้นๆ รางวัลที่ให้อาจเป็นสิ่งของหรือประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น การพาลูกไปเที่ยว พาไปกินไอศกรีม กินขนมอร่อยๆ ที่ลูกชื่นชอบ เป็นต้น

 

ตัวอย่าง 

ให้ลูกรับผิดชอบกับพฤติกรรมของตัวเองบางอย่าง เช่น ตื่นนอนมาแล้วลุกไปห้องน้ำเอง อาบน้ำเอง หรือการฝึกลูกปัสสาวะ เมื่อเขาทำได้ก็ให้รางวัลตามที่ตกลง เป็นต้น 

 

ขอบคุณข้อมูล : พ.ญ. มัณฑนา ชลานันต์  กุมารแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพ แนะนำเรื่องพัฒนาการ