คุณก็ทำได้ สยบ 'ท้องผูก' ลูกวัยซน

 

ท้องผูกถือเป็นตัวป่วนสุขภาพกายและใจลูกรัก ทำให้ต้องอึดอัดท้อง หงุดหงิด กังวลใจ เสียสมาธิเรื่องเรียนและการทำกิจกรรมต่างๆ เมื่อโตขึ้นอีก แล้วจะช่วยลูกอย่างไร ไปหาวิธีสยบท้องผูกลูกวัยซนกันค่ะ

 

รู้ก่อน ดีกว่า

ท้องผูกเป็นตัวบ่งชี้ว่า...

- ลูกกำลังได้รับสารอาหารที่ไม่สมดุล ไม่ครบถ้วนเพียงพอที่จะมีพัฒนาการตามวัย

- ลูกอาจขาดใยอาหาร

- ลูกอาจขาดวิตามินและเกลือแร่หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการเสริมสร้างภูมิต้านทานป้องกันโรคและช่วยร่างกายดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่างๆ สู่ร่างกาย

 

สาเหตุที่พบบ่อย คือ

- เด็กห่วงเล่นและกลั้นอุจจาระจนเป็นนิสัย

- ดื่มน้ำไม่เพียงพอ เด็กที่ดื่มน้ำน้อยหรือสูญเสียน้ำมากจากอากาศร้อนหรือเป็นไข้ อุจจาระจึงมีลักษณะที่แข็งขึ้นทำให้ขับถ่ายลำบาก

- เด็กไม่ชอบกินผักและผลไม้

- กินผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมมากเกินไป เนื่องจากนมวัวมีอัตราส่วนของโปรตีนต่อคาร์โบไฮเดรตสูงกว่านมแม่

- เด็กที่ถูกฝึกให้ขับถ่ายเร็วเกินไปยังไม่พร้อมที่จะขับถ่ายเอง หรือมีความกังวลเกี่ยวกับการขับถ่าย ทำให้เกิดความเครียดและมีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างเด็กและพ่อแม่ผู้ปกครอง

- แต่ยังมีเด็กส่วนหนึ่งที่ท้องผูกจากโรคทางกายอื่นๆ เช่น โรคลำไส้ใหญ่ส่วนปลายไม่มีปมประสาท โรคเกี่ยวกับประสาทไขสันหลัง โรคต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย ภาวะผิดปกติของเกลือแร่แคลเซียมและโปตัสเซียม หรือผลข้างเคียงจากยาบางอย่าง เป็นต้น

 

Mom & Dad Can Do

จะสังเกตลูกามีอาการท้องผูกหรือไม่นั้น ดูได้จากความถี่ของการถ่ายอุจจาระ ถ้าน้อยกว่า 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ หรืออาจถ่ายอุจจาระทุกวัน แต่ต้องเบ่งมากและอุจจาระแข็ง อาจเป็นก้อนเล็กๆ คล้ายลูกกระสุนปืนอัดลม หรือเป็นก้อนที่มีขนาดใหญ่และแข็งมากทำให้เกิดความเจ็บปวดขณะเบ่งถ่าย บางครั้งอาจมีเลือดปนออกมาด้วย

 

วิธีการป้องกันและดูแลเบื้องต้นสำหรับเด็กที่มีอาการท้องผูกบ่อย

 

1.ปรับเปลี่ยนอาหาร

กินอาหารที่มีกากใย ผักผลไม้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ

 

2.การฝึกนิสัยการขับถ่าย

ฝึกให้นั่งถ่าย 10 - 15 นาทีทุกวันในเวลาเดิม เวลาที่เหมาะสม คือ หลังอาหาร เพราะจะมีการกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวและช่วยให้ก้อนอุจจาระเลื่อนผ่านออกมาง่ายขึ้น และพูดชม เพื่อให้ลูกมีความตั้งใจที่จะฝึกขับถ่ายให้สม่ำเสมอต่อไป

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

พญ.พัชร เกียรติสารพิภพ

กุมารแพทย์ระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลปิยะเวท

 

Mother & Care Free Mag VOL.12 NO.136/2