7 ตัวช่วยคุณแม่ “หน้าเด็ก”

 

แม้อายุจะเพิ่มขึ้น แต่เรื่องของใบหน้าที่ดูอ่อนกว่าวัย เป็นเรื่องที่คุณแม่เองก็สามารถทำได้ ชะลอได้ด้วย 7ตัวช่วยเหล่านี้ ถ้าอยากหน้าเด็กไปนานๆ ลองดูนะคะ 

 

1.  ครีมกันแดด...ต้องใช้ตลอด เพื่อสร้างเกราะคุ้มกันให้ผิวหน้า ถ้าไม่ได้ถูกแดดรแกง เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF15 นะคะ ช่วงที่แดดจัดหลบไปก่อนค่ะ แต่ถ้าจำเป็นก็ควรสวมหมวกปีกกว้าง ใส่แว่นกันแดด สวมเสื้อผ้าสีเข้ม เนื้อหนาสักนิด ป้องกันรังสีที่ทะลุทะลวงเข้ามา ถ้าปล่อยให้ผิวถูกแสงแดดโดยตรง ผิวจะคล้ำ ไหม้ และมีริ้วรอยเยอะมาก 

 

2.  อย่ารบกวนผิวนัก เช่น ล้างหน้าบ่อย ขัดเช็ดถูหน้าแรง เพราะเป้นตัวการทำร้ายผิว ทำให้มีริ้วรอยหยาบกร้าน โดยเฉพาะคนที่มีผิวแห้ง เวลาล้างหน้าต้องล้างเบาๆ ซับเบาๆ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า 

 

3.  เพิ่มอาหารต้านริ้วรอย กินอาหารที่มีำขมันตำ่ ลดอาหารเนื้อแดง ของหวาน เพิ่มผักใบเขียว ผลไม้ เมล็ดถั่ว น้ำมันมะกอก เมล็ดธัญพืช ซึ่งอุดมด้วยวิตามินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามิน เอ ซี อี ที่จะช่วยให้ผิวแข็งแรงพอที่จะต่อต้านสิ่งที่จะมาทำลายผิวจนเกิดร้ิวรอย โดยเฉพาะแสงแดด ตัวการที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า และยังช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำลายจากสิ่งแวดล้อมภายนอกได้อีกด้วยค่ะ 

 

4.  เมินอาหารทำลายผิว เช่น ไขมันอิ่มตัวจากเบคอน ไส้กรอก ไอศครีม เนยสด เพราะกระบวนการเผาผลาญอาหารของร่างกายเรา จะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระสูง ซึ่งทำให้เซลล์ของร่างกายเหี่ยวย่น และเสือมโทรม ส่วนอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป มีผลขัดขวางการะบวนการสร้างคอลลาเจนของเซลล์บนผิว ทำให้ผิวหย่อนยานด้วย 

 

5.  งดคาเฟอีน กาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจะดูดซับความชื้นจากผิว แต่ถ้าติดจนเลิกยาก ก็ขอให้ดื่มน้ำเปล่า 1แก้วตามเข้าไปด้วย ร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ ผิวก็จะได้ชุ่มชื่น ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นตัวการที่ทำให้ผวิขาดความเปล่งปลั่ง งดให้ได้ค่ะ แต่ถ้าเผลอดื่มเข้าไป ต้องดื่มน้ำเปล่า 2 แก้ว ชดเชยไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และช่วยป้องกันไม่ให้ผิวขาดความชุ่มชื่น

 

6.  เพิ่มชีวิตสมดุล อย่าได้เครียด หรือหมกมุ่นอยู่กับงาน เพราะผิวอาจหย่อนยาน ไม่สดใส ยิ่งถ้าทำงานหนัก อดหลับอดนอน พักผ่อนไม่พอ ไม่ใช่แค่ร่างกายที่อ่อนล้า แต่ผิวก็ยังหมองคล้ำ แถมดูเหี่ยวและโทรมอีกด้วย ดังนั้นต้องจัดเวลางาน เวลาส่วนตัวให้สมดุลกัน 

 

7.  ออกกำลังกายให้ดี หาโอกาสออกกำลังกายให้บ่อย เพื่อช่วยให้เซลล์ผิวกระชับ แข็งแรง ไม่หย่อนยาน พักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่เพื่อช่วยคืนผิวให้สดใสอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเครื่องสำอางราคาแพง 

 

7 ข้อง่ายๆ เท่านี้ ก็จะทำให้คุณแม่หน้าเด็กกว่าอายุจริงแล้วล่ะค่ะ