6 วิธีหยุดปัญหาลูกชอบอมข้าว

 

ลูกกินข้าวทีไร ชอบอมข้าวทุกที อมไว้นานจนเต็มแก้ม บางครั้งข้าวที่ลูกอมไว้ ลูกแอบไปคายทิ้ง แล้วอย่างนี้ลูกจะได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์เข้าไปบำรุงร่างกายให้เติบโตแข็งแรงได้อย่างไรกัน ดังนั้นไปสืบหากันว่าทำไมลูกชอบอมข้าว แล้ววิธีหยุดปัญหาเรื่องอมข้าวกันค่ะ

 

1

ฝึกเคี้ยวบ้างหรือเปล่า

ลองดูว่าอาหารเสริมมีแต่ของเหลว กลืนง่ายๆ รึเปล่า ยิ่งอาหารที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ยิ่งเลือกมาป้อนให้ลูกกิน เพราะเห็นว่าลูกกลืนง่าย กินได้ดี

 

ข้อแนะนำ

หาของกินง่ายๆ เนื้อนุ่มๆ อย่างโจ๊ก ข้าวต้ม เต้าหู้ แล้วค่อยเพิ่มความหยาบของเนื้ออาหารให้มากขึ้นทีละน้อย จากเนื้อสัตว์หรือผักสับละเอียด เป็นสับหยาบ หรือหั่นชิ้นเล็กๆ

 

2

ยอมตามใจลูกมากไปหรือเปล่า

ลูกไม่กิน แม่ไม่ป้อน เดี๋ยวให้ดูดนมแทนก็ได้ ลูกก็จะกลายเป็นเด็กชอบอม นั่นเพราะว่าลูกไม่ค่อยได้ฝึกเคี้ยว พอถึงช่วงวัยที่ต้องกินข้าวเป็นอาหารหลักจึงเกิดปัญหาการอมข้าวขึ้น

 

ข้อแนะนำ

เมื่อลูกไม่ยอมกิน ไม่ยอมเคี้ยว ก็ให้ลูกกินนมแทน จนลูกไม่ได้กินอาหารอื่นนอกเหนือจากนม ต้องทำใจแข็ง อย่าตามใจลูกมาก เมื่อลูกไม่กินก็ไม่ต้องให้ลูกกินนมแทน แต่ให้ลูกกินอาหารอื่นที่ควรจะกินตามวัย โดยหาทางจูงใจให้ลูกอยากกิน เช่น อ่านนิทานเรื่องกินให้ลูกฟัง

 

3

เล่นสนุกเพลินไปหรือเปล่า

คุณแม่เป็นแบบนี้กันบ้างรึเปล่า ปล่อยให้ลูกนั่งเล่นของเล่นไปกินไป เพราะเห็นลูกเล่นเพลิน ไม่อยากขัดจังหวะ และคิดว่าของเล่นจะช่วยดึงดูดให้ลูกยอมกินข้าวแต่โดยดี จริงๆอาจดูเหมือนลูกนั่งกินข้าวสงบๆ แต่ความสนใจของลูกกลับไม่ได้อยู่ที่การกินข้าว เพราะมัวแต่สนใจเล่นค่ะ

 

ข้อแนะนำ

ถึงเวลาปรับเปลี่ยนบรรยากาศในการกินข้าวแบบใหม่จะดีกว่า ของเล่นเก็บไปให้พ้นสายตาลูกทุกชิ้น บนโต๊ะต้องไม่มีของเล่นเลย ต้องมีแต่อาหารที่ลูกจะกินเท่านั้นค่ะ

 

4

ดูทีวีเพลินไปหรือเปล่า

การปล่อยให้ลูกดูโทรทัศน์เพลินๆ ดูการ์ตูนสุดโปรดอย่างสนุกสนาน เพราะคิดว่าช่องโทรทัศน์สุดโปรดจะช่วยดึงดูดให้ลูกยอมกินข้าวแต่โดยดี แต่ที่จริงลูกจะสนใจดูทีวีมากกว่ากินข้าว ข้าวที่ป้อนเข้าปากจึงถูกอม กว่าจะเคี้ยว พ่อแม่ก็ต้องกระตุ้น กว่าจะกินหมด เสียเวลานานนับชั่วโมง

 

ข้อแนะนำ

ปิดทีวีก่อน สิ่งที่ต้องสนใจคือ อาหารที่อยู่ตรงหน้า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะบังคับให้ลูกสนใจแต่กินอย่างเดียว การแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน เล่าเรื่องราวต่างๆระหว่างมื้ออาหาร ชักชวนกันตักนู่น ชิมนี่ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ ให้ลูกเจริญอาหารได้เหมือนกันนะ

 

5

ยอมเกินไปหรือเปล่า

เด็กที่อมข้าว มักใช้เวลากินแต่ละมื้อนาน คุณแม่ก็อดทนใจเย็น ยอมป้อนจนกว่าลูกจะบอกอิ่ม หรือข้าวจะหมดจาน แต่ยิ่งปล่อยไว้แบบนี้ก็ยิ่งเป็นการปลูกฝังการกินที่ผิดๆ ให้กับลูกน้อย

 

ข้อแนะนำ

ต้องทำใจแข็งกับลูก กำหนดเวลากิน เช่น ภายในครึ่งชั่วโมง หากเด็กๆ ยังอมข้าว ไม่ยอมเคี้ยว กินไม่หมดสักที พอถึงเวลาก็เก็บจานเลย สิ่งสำคัญคือควรพูดกับลูกให้เข้าใจด้วยน้ำเสียงที่ดี ไม่ดุ ด่า ว่า บ่น บังคับ เพราะจะยิ่งทำให้เด็กไม่อยากกินเข้าไปใหญ่ และอาจต่อต้านได้

 

6

จัดของว่างมากเกินไปหรือเปล่า

การเตรียมอาหารว่างในปริมาณมากขึ้นเพื่อเป็นการชดเชยมื้อหลักที่ลูกไม่ค่อยได้กิน เป็นสิ่งไม่ควรทำเพราะหากลูกกินอาหารว่างจนอิ่มมากเกินไป พอถึงอาหารมื้อหลักก็ค้นไม่พ้นนั่งดูลูกอมข้าวอีกแน่นอน

 

ข้อแนะนำ

ควรจัดอาหารว่างระหว่างมื้อให้เหมาะสม ปริมาณกำลังพอดี เพื่อไม่ให้ไปกระทบกับมื้อหลัก และการให้รางวัลกับเด็กๆ เป็นคำชม คำพูดเพราะๆ ให้กำลังใจดีๆ เป็นอีกสิ่งที่ทำเป็นประจำ แต่ไม่ควรพร่ำเพรื่อจนถึงกับว่าชมทุกคำที่ลูกกิน