เคล็ดลับทำสีผม ติดทน ติดนาน

เคล็ดลับทำสีผม ติดทน ติดนาน เรื่องผมสวย ผมสี เคล็ดลับดีๆ ฉบับนี้ เป็นข้อมูลเรื่องการบำรุงรักษาสีผมให้ติดทนติดนานพร้อมสุขภาพผมดี เริ่มตั้งแต่การเลือกผลิตภัณฑ์ พร้อม3 วิธีและขั้นตอนการบำรุงผมทำสี ติดตามกันเลยค่ะ

1.ต้องรู้ก่อนทำสีผม

ใช้แชมพูขจัดสิ่งตกค้าง คือยาสระผมประเภทแคลริฟายอิ้ง แชมพู (clarifying shampoo) 2-3 วันก่อนการทำสีผม เพื่อทำความสะอาดเส้นผมอย่างล้ำลึก ทั้งสารเคมี คลอรีน รวมถึงเซรั่มและซิลิโคนต่างๆ จะถูกชะล้างออกอย่างหมดจด ช่วยให้น้ำยาซึมเข้าสู่เส้นผมอย่างมีประสิทธิภาพ ติดทนนานขึ้นค่ะ

คำแนะนำ

- เมื่อย้อมสีผมแล้ว อย่าสระผมทันที ควรทิ้งเวลาไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนสระผม จะทำให้สีติดได้ดีและติดทนนาน

- ลองเปลี่ยนมาใช้แชมพูสูตรธรรมชาติ หรือแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็ก หรือชมพูสูตรสำหรับผมทำสีก็จะช่วยล็อกสีผมไม่ให้สีผมซีดจางเร็ว

- น้ำอุณหภูมิธรรมดา หรือน้ำอุ่นนิดๆ ที่ใช้ในการทำความสะอาดผมจะดีต่อเส้นผมทำสี เพราะการใช้น้ำร้อนอุณหภูมิที่สูง สามารถทำลายเม็ดสีในเส้นผมคุณ สีที่ออกมาอาจเปลี่ยนได้ 


2.ต้องรู้วิธีปกป้องสีผม

- สระผมวันเว้นวัน เพราะการสระผมทุกวันทำให้ความชุ่มชื่นของเส้นผมสูญเสียไป และทำให้ผมทำสีไม่เงางาม สีผมหลุดออกได้ง่าย และควรใส่ครีมนวดผมด้วยทุกครั้ง เพื่อเคลือบผมให้เกร็ดผมไม่เปิด

- เพิ่มความชุ่มชื้นแบบจัดหนักด้วยลีฟออนคอนดิชั่นเนอร์ เพื่อฟื้นฟูคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผมอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง ให้ผมทำสีชุ่มชื้นเงางามมีน้ำหนัก ติดทนนาน

- ซับผมแทนการเช็ดผม ใช้ผ้าขนหนูค่อยๆ ซับผมอย่างเบามือ เพราะว่าการเช็ดแรงๆ ส่งผลให้เส้นผมขาดหลุดล่วงได้ เพราะว่าขณะเส้นผมเปียกน้ำนั้นเส้นผมจะอ่อนแอ่เป็นพิเศษ

- ลูบออยล์ บริเวณปลายผมก่อนนอน อาจเลือกใช้น้ำมันมะกอกหรือออยล์ เพื่อช่วยให้เกล็ดผมในส่วนปลายผมเรียบขึ้น และลดปัญหาผมแตกปลายหลังการทำสีด้วย


- เลี่ยงการใช้สเปรย์ฉีดผม เพราะทำให้ผมทำสีของคุณดูด้านและไม่มีชีวิตชีวา อาจเลือกทรงผมที่ทำง่ายๆ ไม่ต้องอาศัยผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากมาย ใช้เฉพาะในโอกาสพิเศษจริง ๆ ดีกว่า


3.ต้องไม่ลืมฟื้นฟูผม

- กินอาหาร ที่มีกรดไขมันชนิดโอเมก้า3 ให้มากขึ้น เช่น ปลาแซลมอน ดอกกะหล่ำ เต้าหู้ ถั่วเหลือง เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมที่แห้งเสียจากการทำสี

- เลี่ยงความร้อน ควรใช้ความร้อนกับผมให้น้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ หนีบ หรือม้วนผม ล้วนเป็นวิธีที่ทำให้ผมแห้ง หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ให้จำกัดอุณหภูมิไม่ให้สูงมาก- เว้นระยะห่าง 4 เดือน กับการยืด ดัด ทำสี ให้เส้นผมได้เว้นจากสารเคมี

Mother & Care Free Mag VOL.12 NO.134