รู้เรื่องไหมขัดฟันของเจ้าตัวเล็ก

 

การวิจัยพบว่าการใช้ไหมขัดฟันด้วยจะสามารถลดอัตราการเกิดฟันผุด้านข้างได้ถึง 50% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ไหมขัดฟัน นอกจากนี้ไหมขัดฟันยังช่วยลดอาการกลิ่นปากได้ด้วย ดังนั้นจึง แนะนำให้ใช่ไหมขัดฟัน คู่กับการแปรงฟัน จึงจะเป็นวิธีที่ช่วยลูกมีสุขภาพฟันที่ดียิ่งขึ้น แล้วจะใช้ไหมขัดฟันกับลูกได้เมื่อไหร่ มีไหมขัดฟันชนิดไหนกันบ้าง มีข้อควรรู้ ข้อควรระวังอย่างไร เราไปติดตามกันค่ะ

 

ควรให้เด็กเริ่มใช้ไหมขัดฟันเมื่อใด

 

การใช้ไหมขัดฟันจะช่วยกำจัดเศษอาหาร และคราบแบคทีเรียตามซอกฟัน ที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึง คุณแม่ควรใช้ไหมขัดฟันให้ลูกเริ่มตั้งแต่อายุ 4 ปี ซึ่งเด็กส่วนใหญ่จะสามารถทำได้เองก่อนที่จะอายุ 8 ปี

 

ปัจจุบันมีไหมขัดร่องฟันสำหรับเด็กๆ ที่มีฟลูออไรด์และกลิ่นผลไม้ ซึ่งมีชนิดที่เป็นด้ามยึดเส้นใยขัดฟัน ซึ่งมีรูปร่างเป็นตัว Y ไว้สำหรับยึดจับเส้นใยขัดฟัน ขนาดใหญ่ถนัดมือ ใช้ง่าย เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่เพิ่งเริ่มฝึกให้ใช้ไหมขัดฟัน

 

ชนิดของไหมขัดฟัน

 

ไหมขัดฟันมี 2 ชนิด คือ ชนิดไนลอน มีทั้งที่เป็นแบบเคลือบและไม่เคลือบ และมีหลายรสชาติ ซึ่งไหมชนิดนี้จะประกอบด้วยเส้นใยไนลอนบางๆ หลายเส้น อาจเกิดการฉีกขาด โดยเฉพาะบริเวณที่ค่อนข้างแน่น ส่วนไหมขัดฟัน ชนิด PTFE จะสามารถเลื่อนเข้าสู่ซอกฟันได้ง่ายกว่า รวมทั้งมีความเหนียวกว่า แนะนำให้คุณแม่เลือกชนิดที่เคลือบขี้ผึ้ง

 

ข้อควรรู้ & ข้อควรระวัง

 

- ค่อยๆ เลื่อนไหมขัดฟันไปมาเบาๆ เพื่อแทรกเข้าซอกฟัน

 

- ไม่ใช้วิธีกดไหมขัดฟันให้ผ่านเข้าซอกฟันโดยตรง

 

- ไม่ใช้ไหมขัดฟันอย่างรุนแรง เพราะอาจกระแทกเหงือกของเด็ก ทำให้เลือดออกหรือเป็นแผลได้

 

- หากไหมขัดฟันฉีกขาดเมื่อผ่านซอกฟัน อาจเกิดจากฟันผุด้านข้าง ควรพาลูกไปพบคุณหมอฟัน

 

- ไม่ควรปล่อยให้ลูกแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันโดยลำพัง จนกว่าลูกอายุ 10 ปี

 

- ควรหัดให้ลูกใช้ไหมขัดฟันจนเป็นนิสัย เพื่อป้องกันฟันผุ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มีฟันติดกันไม่มีช่องว่าง สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ไหมขัดฟันเพื่อทำความสะอาดซอกฟัน