ระวังให้ดี 4 ปัญหาแสงแดดแรง

 

เพื่อปกป้องผิวสวยๆ ของคุณแม่ เรามีวิธีแก้ไขปัญหาเรื่องแสงแดดดีๆ มาฝากค่ะ

 

1. ผิวไหม้

การสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานๆ จะพบว่าผิวมีสีแดงมากขึ้นหลังจากสัมผัสแดด ในรายที่เป็นมาก อาจมีอาการแสบร้อนแดง และผิวลอก แบบนี้ต้องไปหาหมอนะคะ

 

Do

ทาครีมกันแดด, สวมหมวกปีกกว้าง, ใส่เสื้อแขนยาว หรือการกางร่ม จะช่วยป้องกัน ก่อนที่ผิวคุณจะไหม้จากแสงแดด หรือเสี่ยงที่เกิดมะเร็งผิวหนัง รวมไปถึงเรื่องริ้วรอย

 

2. ฝ้า

เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีชั้นตื้น มักพบบ่อยบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง มีลักษณะเป็นปื้นสีดำหรือน้ำตาล โดยเฉพาะบริเวณส่วนนูนของใบหน้า เช่น หน้าผาก โหนกแก้ม และขมับ

 

Do

ทาครีมกันแดดที่มีค่าปกป้อง ทั้ง UVB ( SPF มากกว่า 50) และ UVA (PA+++) ก่อนการออกแดดทุกครั้ง และควรสวมหมวกปีกกว้าง หรือกางร่มป้องกันแสงแดด

 

3. ผด

ผดจากความร้อนลักษณะเป็นเม็ดเล็กใสสีแดง ๆ มักพบบริเวณ ใบหน้า ลำคอ ตัว ข้อพับ แขนและขา อาจมีอาการคันร่วมด้วย สาเหตุหลักเกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ

 

Do

เลือกใส่เสื้อผ้าโปร่ง เนื้อบางเบา มีการระบายอากาศได้ดี จะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นภาวะดังกล่าว หากผู้ป่วยมีอาการเป็นมาก แนะนำให้มาปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม

 

4. กลิ่นตัว

เมื่อร่างกายมีเหงื่อ โดยเฉพาะบริเวณที่มีต่อมเหงื่อค่อนข้างมาก เช่น รักแร้ ขาหนีบ และจุดซ่อนเร้น เมื่อเหงื่อออกมาก ก็ยิ่งทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย จนเกิดกลิ่นตามมา

 

Do

อาบน้ำให้สะอาด สวมเสื้อผ้าที่สามารถซับเหงื่อ และระบายอากาศได้ดี เปลี่ยนเสื้อผ้าถ้าเกิดการอับชื้น