ฟลูออไรด์กับเด็ก จำเป็นไหม

 

Q  :  ตอนนี้ลูกอายุ 3 ปี 5 เดือน อยากทราบเกี่ยวกับการใช้ฟลูออไรด์เสริมในเด็กค่ะ ว่ามีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน (ยังไม่เคยใช้)  จะใช้ได้หรือเปล่า เป็นฟลูออไรด์แบบไหน หาซื้อได้อย่างไรคะ

 

A  :  การใช้ฟลูออไรด์ช่วยในการป้องกันฟันผุ มี 2 ลักษณะ คือ โดยการรับประทาน และการสัมผัสกับผิวเคลือบฟันโดยตรง

 

ฟลูออไรด์ที่ใช้รับประทาน จะให้ผลดีกับฟันที่กำลังสร้างตัวอยู่ในขากรรไกร ทั้งฟันน้ำนมและฟันแท้  การรับประทานฟลูออไรด์ที่ได้ประโยชน์ แนะนำให้ใช้กับเด็กตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 12 ปี ฟลูออไรด์ที่ใช้รับประทาน ส่วนใหญ่อยู่ในรูปยาน้ำหรือยาเม็ดฟลูออไรด์

 

การรับประทานยาเม็ดหรือยาน้ำฟลูออไรด์นั้น ควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อที่จะได้ประเมินความจำเป็น และกำหนดปริมาณการทานที่ถูกต้องได้ โดยขึ้นอยู่กับอายุของเด็ก และปริมาณฟลูออไรด์ที่พบในแหล่งน้ำในเขตที่อยู่อาศัย เพราะบางจังหวัดในภาคเหนือ และภาคตะวันตกของประเทศไทย มีฟลูออไรด์ตามธรรมชาติในปริมาณสูงอยู่แล้ว รวมทั้งชนิดและยี่ห้อของนมที่ทานประจำ 

 

นมบางยี่ห้อมีปริมาณฟลูออไรด์อยู่บ้างแล้ว ซึ่งต้องนำมาคำนวณร่วมด้วยถ้าเด็กทานนมชนิดนั้นเป็นประจำ  เพื่อไม่ให้ได้รับฟลูออไรด์ชนิดรับประทานมากเกินไป  ดังนั้น ในการจะเริ่มทานฟลูออไรด์เสริม จึงควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อน ไม่ควรซื้อทานเอง หากทันตแพทย์แนะนำให้ทานและบอกปริมาณที่เหมาะสมสำหรับน้องแต่ละคนแล้ว จึงหาซื้อยาเม็ดฟลูออไรด์ได้ตามร้านขายยาทั่วไปและที่คลินิกทันตกรรม

 

ฟลูออไรด์ชนิดสัมผัสกับผิวเคลือบฟันโดยตรง  จะให้ผลดีกับฟันที่ขึ้นมาในช่องปากแล้ว ได้แก่  การแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ การใช้น้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์  จะทำให้ช่องปากและฟันได้รับฟลูออไรด์ในความเข้มข้นต่ำๆ อย่างต่อเนื่องทุกๆ วัน ซึ่งจะไปเพิ่มความแข็งแรงให้กับฟันอย่างได้ผลดี 

 

นอกจากนี้ เด็กๆ ควรได้รับการเคลือบฟลูออไรด์โดยทันตแพทย์ทุก 6 เดือน ซึ่งเป็นฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง อยู่ในรูปของเยลลี่แต่งรสชาติให้เด็กชอบ ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ที่อายุเกิน 3 ปี มักจะชอบและให้ความร่วมมือกับคุณหมอได้เป็นอย่างดี การเคลือบฟลูออไรด์นี้ เป็นการทำฟันที่ง่ายมากสำหรับเด็กๆ มักจะใช้เป็นการเริ่มต้นในการทำฟันของลูก

 

 

(Ask an Expert Preschool - ทพญ. กมลชนก เดียวสุรินทร์)