ป้องกันลูกจาก ‘หวัด’ เปิดเทอม

 

‘หวัด’ โรคยอดฮิตในช่วงเปิดเทอมของเด็กๆ วัยอนุบาล เมื่อต้องไปโรงเรียนที่ต้องกิน นอน เล่นกับเพื่อนๆ อย่างใกล้ชิด ในห้องเรียนที่อากาศเป็นสถานที่ปิดและอากาศไม่ถ่ายเท ก็ทำให้มีความเสี่ยงที่จะไปติดหวัดจากเพื่อนจากการหายใจและสัมผัสกับน้ำมูก น้ำลาย จากการไอจาม ซึ่งพกเอาเชื้อหวัดรดกันคนละพันธุ์สองพันธุ์มาแจกจ่ายกันจนถ้วนหน้า แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถ 'ป้องกัน' การติดหวัดให้กับลูกได้ด้วยวิธีง่ายๆ ต่อไปนี้ค่ะ

 

1. เสริมสร้างภูมิต้านทานให้เด็กๆ

 

- บำรุงร่างกายของลูกรักให้แข็งแรงเพื่อจะเป็นภูมิคุ้มกันโรค โดยการฝึกให้ลูกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินหลายชนิดที่เนื้อสัตว์ไม่มี โดยเน้นเมนู 'ต้านหวัด' จากพืชผักที่มีวิตตามินซีสูง ได้แก่ กะหล่ำดอก บรอคโคลี่ กะหล่ำปลี ผักโขม ผักหวาน ผักคะน้า ผักกาดเขียว มะเขื้อเทศ สตรอเบอร์รี่ มะละกอ ฝรั่ง สาลี่ สับปะรด กล้วยชนิดต่างๆ

 

โยเกิร์ตช่วยเสริมสร้างสารแอนติบอดี้บางชนิดได้ มีการศึกษาพบว่า โยเกิร์ตช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว แนะนำให้เลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติชนิดไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย และมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ จะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

 

- ไม่ควรให้ลูกนอนดึก เด็กวัยอนุบาล 3 - 6 ปี ควรนอนประมาณ 8 - 12 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนและกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน

 

- ออกกำลังกายเป็นประจำ สำหรับเด็กวัยอนุบาลจะชอบวิ่งเล่นอยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้ลูกได้วิ่งเล่นสูดอากาศที่ดี มีสิ่งแวดล้อมที่บริสุทธิ์ จึงไม่ควรมีกิจกรรมที่ทำให้การวิ่งเล่นลดลง เช่น ให้ลูกเล่นเกมคอมพิวเตอร์ แทบเลต โดยไม่จำกัดเวลา เพราะเมื่อลูกติดเกมแล้วก็จะเลิกวิ่งเล่น ร่างกายจะอ่อนแอลงและติดโรคต่างๆ ได้ง่าย 

 

2. สอนให้ลูกรู้จักวิธีป้องกันตนเอง

 

- สอนลูกว่าไม่เอามือไปแคะจมูกหรือเอามือเข้าปาก

 

- ไม่คลุกคลีหรือเล่นกับเพื่อนในช่วงที่เพื่อนมีอาการป่วย

 

- ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวของเพื่อน เช่น ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำร่วมกับเพื่อน

 

- สอนลูกล้างมือให้ถูกวิธี และฝึกให้ล้างมือเป็นประจำก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

 

- ฝึกให้ลูกใช้ช้อนกลางเมื่อทานอาหารกับเพื่อนๆ

 

Tips

 

เมื่อพบว่ามีเด็กในชั้นเรียนของลูกเจ็บป่วย คุณพ่อคุณแม่ควรขอความร่วมมือจากโรงเรียนในเรื่องของการรักษาความสะอาดของห้องเรียน รวมถึงของเล่น แยกเด็กป่วยหรือให้เด็กที่ไม่สบายหยุดเรียน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่เด็กคนอื่น

 

- การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ สามารถฉีดได้ในเด็กตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยภูมิคุ้มกันจะขึ้นหลังฉีดวัคซีนในเวลา 7 - 14 วัน วัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เดียวกันหรือใกล้เคียงกับวัคซีนได้ร้อยละ70 - 90 โดยภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นาน 1 ปี