อะไรเอ่ย.... ช่วยดับกระหาย คลายร้อน

ขอกระซิบว่าเราทุกคนล้วนรู้จัก แค่ได้กลิ่นก็ชื่นใจคลายเครียด แถมยังใช้ประโยชน์ได้สารพัด ใช้เป็นยา ใช้ผสมอาหาร ใช้ดับกลิ่นในรถ ใช้ใบประดับดอกไม้ หรือบิดเกลียวเป็นช่อดอกไม้สีเขียวถวายพระก็หอมเย็นติดจมูกไปแสนนาน นึกออกหรือยังคะว่า คือ ใบเตย   

 

รู้แล้วอย่าวางเฉย ... ใบเตยมีสรรพคุณ 

 

ใบเตยมีสรรพคุณทั้งส่วนที่เป็นใบ ต้น ราก โดย ใบ มีกลิ่นหอมเย็น มีรสเย็นสบาย ถ้านำมาผสมน้ำเป็นเครื่องดื่ม จะช่วยดับกระหาย คลายร้อน ดื่มแล้วรู้สึกชื่นใจ ชุ่มคอ ทั้งยังเป็นยาช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น ใช้ผสมอาหารหรือขนมให้ดูน่ากิน มีน้ำมันหอมระเหยกลิ่นหอมน่ากิน เรียกว่า Fragrant Screw Pine ทำให้อาหารที่ใส่น้ำใบเตยมีรสหอมเย็นชื่นใจ ส่วน ต้น/ราก ใช้เป็นยาแก้กระษัย หรือเป็นยาขับปัสสาวะ ถ้านำมาต้มกับเนื้อไม้ของต้นสัก หรือใบไม้ของต้นสักแล้วกินน้ำ จะช่วยแก้โรคเบาหวานได้ด้วยค่ะ

 

อย่ารอช้า...รีบทำยาจากใบเตย

 

1 สูตรดับกระหาย 

นำใบเตยสดมาล้างให้สะอาด ตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วเติมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำดื่ม หรือล้างใบเตยให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง คั่วแล้วเก็บใส่ขวดหรือกระป๋องจะได้ชาใบเตย เมื่อจะดื่มก็นำมาชงแบบน้ำชาก็ได้ค่ะ

 

2 สูตรขับปัสสาวะ

ใช้ต้น 1 ต้น หรือราก ครึ่งกำมือ ต้มกับน้ำดื่ม

 

3 สูตรรักษาผิวหนัง 

นำใบเตยมาตำแล้วมาพอกบนผิว จะช่วยรักษาโรคหัด หรือ โรคผิวหนังได้ดี

 

4 สูตรรักษาโรคเบาหวาน

ใช้ราก 1 กำมือนำไปต้มเป็นน้ำดื่ม ทุกเช้าเย็น รากและลำต้นมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
 

5 สูตรบำรุงหัวใจ

ใช้ใบสดไม่จำกัดผสมในอาหาร ทำให้อาหารมีรสเย็นหอม กินแล้วทำให้หัวใจชุ่มชื่น หรือเอาใบสดมาคั้นน้ำกิน ครั้งละ 2-4 ช้อนแกง ซึ่งใบเตยจะมีฤทธิ์ลดอัตราการเต้นของหัวใจ จึงช่วยบำรุงหัวใจได้ดี