ขิงก็รา ข่าก็แรง สองแรงแข่งกันต้านโรค

 

แม่ว่าขิงของแม่ดีที่สุด ใช้เป็นยาสมุนไพรได้ชั้นเยี่ยมนะพ่อ” 

 

พ่อว่าข่าที่ปลูกหลังบ้านสิดีกว่าเป็นไหนๆ ใช้เป็นยารักษาโรคตั้งเยอะนะแม่

อย่าได้เถียงกันค่ะ เพราะเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคได้ดีทั้งคู่ ส่วนจะดีแบบไหนไปติดตามกันค่ะ

 

ของเขาดีจริงขิงเจอข่า

 

ขิงมีสรรพคุณขับเหงื่อ ไล่ความเย็น  ขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร ทำให้ร่างกายอบอุ่น ในทางยานิยมใช้ขิงแก่ เพราะขิงยิ่งแก่ยิ่งเผ็ดร้อน และมีเส้นใยอาหารมาก ส่วนข่าเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยให้การเผาผลาญของร่างกายดี การที่ข่ามีน้ำมันหอมระเหย และจัดได้ว่ามีรสร้อนจึงมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจ ทั้งยังเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย

 

สูตรน่ารู้คู่ ขิง เรื่องจริงที่น่าลอง

 

- เมื่อเป็นหวัด นำขิงแก่สด 7 กรัม ขิงแห้ง 2 กรัม ต้มกับน้ำตาลทรายแดง ดื่มรักษาอาการ หรือใช้ขิงแก่ 2-3 เหง้านำมาทุบให้ละเอียดต้มกับน้ำ อาบเพื่อขับเหงื่อลดอาการไข้เนื่องจากหวัด ถ้ามีอาการไอ นำขิงสดมาคั้นน้ำให้ได้ประมาณครึ่งถ้วย ผสมน้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนชา ต้มกับน้ำ 2 ถ้วย ดื่มวันละ 3 ครั้ง หรือใช้ขิงสดฝนกับมะนาวเติมเกลือเล็กน้อย ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ จะช่วยขับเสมหะได้

 

- ถูกไฟไหม น้ำร้อนลวก ตำขิงสดๆให้ละเอียด นำกากที่ได้มาพอกที่แผล เพื่อบรรเทาอาการอักเสบและเป็นหนอง ถ้า ปวดฟัน นำขิงแก่ทุบให้ละเอียด คั่วกับน้ำสารส้มจนเกรียม แล้วบดจนเป็นผง พอกบริเวณฟันที่ปวด แล้วเกิดอากาคลื่นไส้ อาเจียนให้นำขิงแก่สดๆ ประมาณ 2-3 เหง้ามาทุบพอแตกแล้วต้มกับน้ำมาดื่ม แล้วถ้า เบื่ออาหาร นำเหง้าสดย่างไฟให้สุก แล้วตำผสมกับน้ำปูนใส คั้นเอาแต่น้ำดื่ม หรือน้ำเหง้าสดหมกไฟรับประทานเมื่อมีอาการเบื่ออาหาร ส่วนท้องเสีย ท้องร่วง ก็ใช้ขิงแห้งบดชงกับน้ำอุ่นๆ ดื่มวันละ 1 ครั้ง

 

สูตรน่าลอง ต้อง ข่า คู่บ้าน

 

- หวัด ไอ เจ็บคอ ฝานข่าแก่ ตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาบดหยาบ ใช้ผงข่าครึ่งช้อนชา ชงกับน้ำร้อน 1 ถ้วย ทิ้งไว้ 10-15 นาที ดื่มครั้งละ 1 ถ้วย วันละ 3 เวลา ถ้าจะให้ใช้สะดวกอาจนำผงข่าบรรจุแคปซูลเก็บไว้กินก็ได้

 

- กลาก เกลื้อน ลมพิษ ตำเหง้าข่าแก่ที่มีอายุเกิน 1 ปี ให้ละเอียด เติมเหล้าขาวพอท่วมตัวยาทิ้งไว้ 1 คืนใช้ทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ จนกว่าจะดีขึ้น ถ้าเป็น ท้องอืด ท้องเฟ้อ ใช้เหง้าสดตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำปูนใสดื่มครั้งละครึ่งแก้ว ช่วยขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเดิน และบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ส่วนผลของข่าก็ตากให้แห้ง นำมาบดและทาบริเวณที่ปวดฟันได้ ถ้าไล่แมลงก็ทุบเหง้าข่าหรือตำให้ละเอียด เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมา แล้วนำไปวางในที่ที่มีแมลงได้เลยนะคะ